Dấu hiệu cơ thể bạn đang mất nước

- Tin tức
Dấu hiệu cơ thể bạn đang mất nước

Nhức đầu, da khô, hôi miệng,... là những dấu hiệu cơ thể mất nước. Cơ thể thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động của các cơ quan. Cùng tìm hiểu những dấu hiệu mất nước cơ thể để kịp thời bổ sung nước và phòng chống bệnh giúp bạn bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình.

1 Nguyên nhân khiến cơ thể bạn mất nước 

Các nguyên nhân gồm: 

  • Uống ít nước, cơ thể không được cung cấp đủ lượng chất lỏng cần thiết.

  • Thời tiết khô và nóng.

  • Chế độ ăn uống.

  • Sau khi vận động, hoạt động thể chất gắng sức.

  • Bị tiêu chảy, nôn mửa

  • Do mắc phải một số bệnh lý như đái tháo đường

2 Dấu hiệu cơ thể mất nước

Tiểu ít, giảm lượng nước tiểu: Tùy vào lượng nước được cung cấp mà tần suất và lượng nước tiểu của mỗi người khác nhau. Nếu số lần đi tiểu trong ngày chỉ khoảng 2 - 3 lần hoặc không đi tiểu trong nhiều giờ chính là biểu hiện của cơ thể đang bị thiếu nước.

Nước tiểu có màu sẫm và đặc: Khi cơ thể được cung cấp đủ nước, nước tiểu bình thường sẽ không có màu, trong suốt và lỏng. Ngược lại, khi cơ thể mất nước, nước tiểu sẽ có màu sẫm và đậm đặc hơn bình thường. Khô da là dấu hiệu điển hình của tình trạng cơ thể bị thiếu nước, mất nước. Khi cơ thể bị thiếu nước sẽ giảm tiết nước bọt, khiến cho miệng bị khô và có mùi hôi.

Nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, ù tai: Cơ thể thiếu nước bao gồm cả não cũng không được cung cấp đủ lượng nước cần thiết để hoạt động, sẽ gây ra các triệu chứng đau đầu, đặc biệt là khi di chuyển cơ thể. Bên cạnh đó, hệ tuần hoàn cũng hoạt động kém hiệu quả hơn do thiếu nước sẽ dẫn đến chóng mặt, hoa mắt và ù tai.

Đói có thể là biểu hiện của việc cơ thể thiếu nước bởi khi đó năng lượng dự trữ trong cơ thể gặp khó khăn trong việc được giải phóng, gây ra cảm giác đói, thèm ăn, đặc biệt là đồ ngọt - loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng.

Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Để hệ tiêu hóa được hoạt động bình thường và khỏe mạnh, cơ thể cần cung cấp đủ nước. Do đó, táo bón là dấu hiệu “báo động” cơ thể không được cung cấp đủ lượng nước cần thiết.

Cơ thể thiếu nước làm hạn chế sự lưu thông, tuần hoàn của máu, gây tụt huyết áp. Tăng nhịp tim là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu nước, mất nước nghiêm trọng. Khi cơ thể bị thiếu một lượng nước, hoặc thiếu nước ảnh hưởng đến cân bằng điện giải trong cơ thể, làm thay đổi nồng độ các chất như natri, kali, ... có thể gây mỏi cơ, chuột rút.

3 Làm thế nào để tránh tình trạng cơ thể thiếu nước?

Để tránh tình trạng cơ thể thiếu nước ảnh hưởng đến sự hoạt động của các cơ quan và sức khỏe cần:

  • Uống đủ nước, khoảng 2 - 3 lít tương đương với 8 ly nước mỗi ngày.

  • Có thể uống thành từng ngụm nhỏ, uống nhiều lần trong ngày để đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

  • Tăng cường bổ sung nước và điện giải khi bị sốt, tiêu chảy hoặc khi thời tiết nắng, nóng, sau khi tập luyện thể thao, vận động gắng sức.

  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như cafe, rượu, bia, ...

Để hạn chế việc cơ thể thường xuyên thiếu nước khiến bạn mệt mỏi bạn nên chú trọng hơn nữa đến nguồn nước cho gia đình để đảm bảo sức khoẻ một cách tốt nhất nhé!

 


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Dấu hiệu cơ thể bạn đang mất nước

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0năm
Bảo hành lâu nhất
0năm
Kinh nghiệm
0+
Khách hàng
1800 8101
0.36305 sec| 2419.633 kb