Độ pH trong nước là gì?

- Tin tức
Độ pH trong nước là gì?

Độ pH của nước là gì? Tại sao ngày càng có nhiều người dùng quan tâm tới pH khi mua các thiết bị lọc nước? Đặc biệt là ở những trường hợp đang có nhu cầu sử dụng nước ion kiềm. 

Độ pH trong nước là gì? 

Chắc chắn rằng bạn đã nghe rất nhiều tới độ pH nói chung và pH của nước nói riêng. Nhưng liệu bạn đã đã biết pH của nước nghĩa là gì hay chưa? 

pH là thước đo độ axit hay kiềm của một dung dịch. Cụ thể, đó là chỉ số đo độ hoạt động của các ion H+ trong dịch. Bạn không cần phải ghi nhớ công thức về logarit nhưng hãy nhớ rằng thang đo giá trị pH nằm trong khoảng từ 0-14. pH của nước cũng nằm trong khoảng này. Tương ứng với đó là các loại nước kiềm, nước axit và nước “trung tính”.

+ Nước có độ pH từ 7 trở lên được gọi là nước kiềm. 

+ Nước có độ pH thấp hơn 7 được gọi là nước axit.

+ Nước “trung tính” hay nước lọc có pH xấp xỉ 7. Nó không có tính axit cũng như không có tính kiềm. 

Nước uống có bao nhiêu pH là tốt? 

Độ pH của nước thực chất là phép đo quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nước. Với định nghĩa ở trên, nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt?

Theo EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ), độ pH phù hợp, an toàn cho nước uống là khoảng từ 6,5 – 8,5. Khoảng này tương ứng với nước có tính kiềm.

Hãy nên biết rằng, độ pH của nước phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Đó có thể là do thời tiết, địa chất (với nước ngầm) và hoạt động của con người hay các quá trình tự nhiên. Do vậy, nếu nước có độ pH quá thấp hoặc quá cao có thể bắt nguồn từ việc ô nhiễm. 

Đối với nước có tính axit, pH nhỏ hơn 6.5 quá nhiều không an toàn để uống trực tiếp. Với loại nước này, đường ống dẫn nước từ kim loại sẽ có nguy cơ ăn mòn cao hơn. Các ion kim loại nặng có thể lẫn vào trong nước gây mất an toàn. Trường hợp nước có tính kiềm quá cao cũng tương tự. Nó sẽ có mùi khó chịu, gây nôn nao khi uống. 

Cách kiểm tra nông độ pH trong nước ngay tại nhà

Làm thế nào để kiểm tra độ pH của nước? Có thể tự kiểm tra tại nhà hay phải mang tới các đơn vị chuyên môn với đầy đủ các dụng cụ? Dù là nước máy đã qua xử lý hay nước từ thiết bị lọc, việc kiểm tra độ pH nước tại nhà cũng nên thực hiện. Đặc biệt là trong bối cảnh nguy cơ ô nhiễm nguồn nước đang dần trở nên rõ rệt như hiện nay. 

Bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra pH nước tại nhà. Chúng có nhiều dạng với các mức giá khác nhau. Phổ biến nhất trong đó có là bút đo pH (máy đo) hay sử dụng dung dịch chỉ thị màu. Bút đo pH được sử dụng khá phổ biến, nhưng khi sử dụng cần phải chú ý hiệu chỉnh. Cùng với đó là việc bảo quản cũng cần được chú ý để tránh những sai số không đáng có.

Ngoài nước đun sôi, nước lọc, cơ thể cũng thường xuyên nạp vào một số loại chất lỏng khác. Hoặc đó có thể là pH của một số nguồn nước thường gặp. Dưới đây là pH của một số chất lỏng này

 • Độ pH của nước cam xấp xỉ 3
 • Độ pH của cà phê đen xấp xỉ 5
 • Độ pH của nước đóng chai thông thường, từ 6.5-7.5
 • Nước lọc công nghệ thẩm thấu ngược: pH từ 5-7
 • Nước biển: ph xấp xỉ 8
 • Nước mưa axit: pH xấp xỉ từ 5-5.5
 • Độ pH của nước tinh khiết: xấp xỉ 7

Xu hướng trong tương lai - Sử dụng nước ion kiềm

Thực tế, con người đang bị axit hóa từng ngày do chế độ ăn uống, sinh hoạt. Máu của người bình thường có pH ≈ 7,35 – 7,45 tức là hơi kiềm. Độ pH nằm ngoài khoảng này (thường là thấp hơn), cơ thể không có thể trạng tốt nhất và có nguy cơ mắc bệnh. Thế nhưng, chúng ta lại đang bị axit hóa từng ngày do chế độ ăn uống, sinh hoạt. 

Nước kiềm hay nước ion kiềm đang được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nước có pH từ 8-10 có tác dụng hỗ trợ cải thiện sức khỏe.

 • Cung cấp thêm khoáng chất cần thiết cho cơ thể: Ca, Mg, K…
 • Tăng hiệu quả hấp thu và vận chuyển dinh dưỡng.
 • Hỗ trợ cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, dạ dày. 
 • Chống gốc tự do, hạn chế ảnh hưởng quá trình oxy hóa. 

Lưu ý: Hiệu của nước ion kiềm đã được chứng minh. Tuy nhiên để hiệu quả, đòi hỏi quá trình sử dụng cần tiếp diễn liên tục trong thời gian dài với độ pH của nước phù hợp. 


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Độ pH trong nước là gì?

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0năm
Bảo hành lâu nhất
0năm
Kinh nghiệm
0+
Khách hàng
1800 8101
0.06717 sec| 2350.273 kb