Nước thô có tốt cho sức khoẻ không?

- Tin tức
Nước thô có tốt cho sức khoẻ không?

Khoảng 70% cơ thể chúng ta là nước và nước uống vô cùng quan trọng cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Một trong những xu hướng mới nổi vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018 là bán “nước thô”. Vậy nước thô có thật sự tốt như thông tin quảng cáo mà những nhà sản xuất công bố?

Những nguy cơ tiềm ẩn trong nước thô 

Nước thô là nước chưa qua lọc, tinh chế hay xử lý được đóng chai trực tiếp từ nguồn suối tự nhiên. Một số nhà sản xuất quảng cáo sự an toàn của nước thô khác biệt với nước được tinh chế bằng hóa chất, duy trì những lợi khuẩn tự nhiên giúp hỗ trợ tiêu hóa và cho sức khỏe tốt.

Các cơ quan chức năng về vệ sinh và nhà sản xuất nước thêm hóa chất vào nước uống từ nước máy hoặc nước đóng chai để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn và ký sinh trùng nào có thể xuất hiện tự nhiên trong nước, bao gồm salmonella, E.Coli và Giardia. Những tác nhân gây bệnh này có thể gây đau bụng, tiêu chảy và nôn. Người lớn tuổi và trẻ nhỏ là những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất do hệ miễn dịch không đủ sức chống lại hiểm họa từ nguồn ô nhiễm.

Vì là nguồn nước chưa qua xử lý, nước thô có thể chứa một số mầm bệnh. Dù các nhà sản xuất chọn các nguồn nước không bị ô nhiễm để đóng chai, nước thô vẫn có thể chứa vi khuẩn, kí sinh trùng, hóa chất và các mầm bệnh khác. Quan trọng nhất là người dùng cần cẩn trọng chọn lựa các sản phẩm tuân theo quy định của các cơ quan chức trách như FDA.

Lợi ích tiềm ẩn của nước thô

Những người ủng hộ nước thô tin rằng việc khử trùng và lọc nước bằng hóa chất phá hủy chất khoáng tự nhiên và lợi khuẩn hiện diện trong nước, con người có thể sống khỏe mạnh hơn nhờ chức năng hệ tiêu hóa được cải thiện.

Những người ủng hộ việc sử dụng nước thô tin rằng loại nước này chứa nhiều chất điện giải và khoáng chất hơn nước đóng chai, bao gồm: Canxi, Đồng, Lithium, Magie, Kali, Silic, Natri.

Những người này cũng nhận định nước thô là nước kiềm “alkaline”, mà theo họ, nước kiềm có tác dụng như chất chống oxy hóa, và giảm tổn thương tế bào do oxy hóa. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào gần đây cho thấy lợi ích về sức khỏe và thể chất của nước kiềm so với các loại nước có tính axit cao hơn.

Một số người cảm thấy vị của nước thô ngon hơn hay cách uống làm cho họ sảng khoái hơn, tuy nhiên, vị giác là cảm giác chủ thể, và cũng chưa có nghiên cứu nào minh chứng nước thô vị ngon hơn hay tệ hơn nước đã qua xử lý. Ngược lại, có rất nhiều nghiên cứu cho thấy tác hại của việc uống nước chưa qua xử lý, càng làm người dùng cân nhắc kĩ nên chọn lựa sản phẩm nào.

Liệu việc xử lý nước có an toàn?

Trước khi có sự phát triển của hệ thống nước uống công cộng và trung tâm xử lý nước, cộng đồng từng chứng kiến những đại dịch từ nguồn nước thương hàn và thổ tả, những mầm bệnh này lây lan qua nguồn nước chưa được xử lý. Nước được xử lý nhằm loại bỏ nhiều tác nhân ô nhiễm có hại. Theo tạp chí Thời báo, hầu hết nước máy dùng trong cộng đồng được xử lý nhằm loại bỏ khoảng 91 tác nhân gây hại.

Nhiều người tỏ ra quan ngại về phương pháp xử lý nước. Ví dụ như, trong hàng thập kỷ, người ta thêm fluoride khoáng vào nguồn nước công cộng để hỗ trợ sức khỏe rang. Một số người cho rằng lượng fluoride vượt mức có thể gây hại, chẳng hạn như bệnh lý tuyến giáp hoặc suy giảm chức năng não bộ. Tuy nhiên, hiện không có bằng chứng nào cho thấy fluoride gây hại ở mức đang sử dụng cho các hệ thống nước công cộng.

Thật không dễ dàng cho người tiêu dùng để xác định nước máy, nước đóng chai hay nước thô là an toàn để uống bởi hầu hết các sản phẩm này nhìn tương tự, chưa kể có thể chứa các vi sinh vật có khả năng lây nhiễm.

Mặc dù đã có những trường hợp nước đóng chai dẫn đến bùng phát vi khuẩn gây bệnh, nhưng tỷ lệ nguồn nước uống bị ô nhiễm đã rất ít kể từ khi bắt đầu xử lý nước. Nước thô là một hiện tượng khá mới và do đó, vẫn chưa có đủ nghiên cứu để xác định liệu nó có thể mang lại bất kỳ lợi ích sức khỏe lâu dài nào hay không.

Cuối cùng, tùy thuộc vào một cá nhân để quyết định loại nước họ muốn uống. Nếu một người chọn uống nước thô, điều cần thiết là họ phải hiểu những nguy cơ tiềm ẩn mà loại nước này có thể mang đến, chẳng hạn như vi sinh vật truyền nhiễm.


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Nước thô có tốt cho sức khoẻ không?

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0năm
Bảo hành lâu nhất
0năm
Kinh nghiệm
0+
Khách hàng
1800 8101
0.03602 sec| 2423.898 kb